‘Mỗi ý tưởng cải tiến đều đóng góp giá trị ý nghĩa cho FTEL’

Đó là lời chia sẻ của chị Trương Thủy Tiên – Phòng Quản trị trải nghiệm nhân viên, Ban Nhân sự sau thời gian theo dõi và tham gia tích cực Xe cải tiến FTEL nhiều năm. Đối với chị, Xe cải tiến không chỉ là nơi thể hiện các ý tưởng mà còn là nơi nhận được động lực làm việc từ các đồng nghiệp nhà Cáo.

Gắn bó với FTEL trong nhiều năm, chị Trương Thủy Tiên trải nghiệm đa dạng các công việc và đưa ra nhiều ý tưởng cải tiến ở lĩnh vực khác nhau. Mới đây nhất, chị đã đề xuất cải tiến về việc bổ sung tool công cụ, tăng trải nghiệm cho nhân viên Dịch vụ khách hàng tại các Chi nhánh. Bên cạnh đó, chị cũng quan sát và nghiên cứu đề xuất nâng cấp, hệ thống ý tưởng trên nhóm Xe cải tiến. Các chủ đề chị Tiên đăng tải tại Xe cải tiến đều nêu rõ ràng vấn đề, thực trạng, giải pháp, đề xuất và nhận được sự quan tâm, trao đổi từ các thành viên của nhà Cáo.

Chị Trương Thủy Tiên – EXM.

Là người theo dõi Xe cải tiến trong nhiều năm, chị Tiên cảm thấy hào hứng khi nhóm tiếp tục khởi động năm 2024. Đối với chị, Xe cải tiến là kênh thiết thực ghi nhận các đề xuất sáng tạo từ CBNV, từ chính những người làm trực tiếp, các thành viên nghĩ ra nhiều ý tưởng nhằm phục vụ công việc, giúp tối ưu năng suất, gia tăng hiệu quả, tiết kiệm chi phí và nguồn lực. “Chỉ cần mỗi người đưa ra một ý tưởng nhỏ, thì sức mạnh của hàng nghìn ý tưởng từ tất cả CBNV FTEL sẽ mang lại lợi ích lớn”, chị chia sẻ. 

Đối với nhiều người, việc đưa ra các ý tưởng sáng tạo không hề dễ dàng. Với kinh nghiệm cá nhân, chị Tiên cho rằng các đề xuất sẽ đến từ chính công việc của mỗi người, bởi trong quá trình làm việc sẽ tìm thấy nhiều điểm bất cập về quy trình, công cụ, trang thiết bị phục vụ hoặc thậm chí công việc có thể nâng cao hiệu quả hơn nữa khi thay đổi cách thực hiện mới.

Theo chị, đa phần mọi người sẽ bỏ qua các vấn đề và nghĩ “để sau tính”, tuy vậy những “lần sau” đó nếu không được đề cập tới sẽ dẫn tới công việc nối tiếp nhau mà không được giải quyết triệt để, không cải tiến và lặp lại khó khăn. Chính vì điều đó, chị Tiên đánh giá Xe cải tiến sẽ giúp công việc của người FTEL thuận lợi hơn khi trở thành nơi ghi nhận các ý tưởng đề xuất.

Chị Trương Thủy Tiên là thành viên tích cực trên nhóm Xe cải tiến FTEL.

“Đôi khi chúng ta có suy nghĩ ngại gửi đề xuất, chưa tự tin về ý tưởng của mình, nhưng Xe cải tiến đã giải quyết những điều ấy. Tại Xe cải tiến, nếu ý tưởng hữu ích thì rất tốt, còn nếu đề xuất chưa phù hợp hoặc chưa áp dụng được thì mình cũng đã đóng góp phần nào cho FTEL, đã tạo động lực cho các anh chị em khác tham gia. Từ đó mọi người tích cực tham gia hơn, sẽ xuất hiện những ý tưởng sáng giá, mang lại lợi ích cho Công ty và cho các đơn vị bởi ý tưởng trực tiếp đóng góp cho công việc hàng ngày”, chị Tiên nói về góc nhìn của mình.

Chị Tiên cũng chia sẻ những cách đơn giản, hữu hiệu nhất để sáng tạo như sau:

Trong quá trình làm việc hãy để ý các điểm chưa hợp lý, các điểm nào có thể làm tốt hơn nữa và ghi chú lại, không cần nghĩ giải pháp ngay mà từ từ cân nhắc giải pháp. 

Hãy dành thời gian đọc lại những điều mình đã ghi, tập trung suy nghĩ cách giải quyết vấn đề, tìm nguồn cảm hứng từ các nguồn tài liệu, kiến thức xung quanh. 

Chủ động trao đổi với đồng nghiệp, với quản lý để đưa ra được ý hay, những góc nhìn mới, bởi “teamwork makes the dream work”.

Hãy để ý cuộc sống xung quanh, vì có thể có mối liên kết nào đó để đưa vào áp dụng. Lấy ví dụ từ việc đi ngang qua quán cà phê, thấy trong quán có bố trí cách giới thiệu sản phẩm cà phê rất hay, chị Tiên sẽ ghi chú lại, liên tưởng tới Công ty của mình cũng đang trưng bày các sản phẩm ở quầy giao dịch, đặt câu hỏi mình có thể học hỏi điều gì và liên kết, cải biên cho phù hợp với tính chất sản phẩm, đặc thù kinh doanh của Công ty để vận dụng sáng tạo.

Mỗi người có cách sáng tạo của riêng mình, đừng ngần ngại chia sẻ và trao đổi về điều đó.

Đặc biệt, tại Xe cải tiến, mỗi CBNV có thể đề xuất ý tưởng cho cả các lĩnh vực công việc của đơn vị khác. Xe cải tiến không giới hạn sự sáng tạo của bất kỳ ai, của bất kỳ công việc nào. Mỗi ý tưởng đề có thể gợi mở cho các thành viên khác, hoặc đề xuất ý tưởng ở góc độ khách quan, người trải nghiệm sản phẩm. Bên cạnh đó, tất cả ý tưởng đều được trao đổi công khai, đa chiều trên Xe cải tiến. 

“Dù nhỏ, dù lớn, các ý tưởng của người FTEL sẽ được chào đón trên Xe cải tiến, một cây làm chẳng nên non – ba cây chụm lại chắc chắn sẽ tạo nên kỳ tích”, chị Tiên chia sẻ. Đồng thời, chị cũng mong muốn được giao lưu, học hỏi và trao đổi nhiều hơn nữa cùng các đồng nghiệp FTEL trên cả nước trên Xe cải tiến, cùng bàn luận về sáng tạo. 

Xe cải tiến được bắt đầu vào năm 2017 trên kênh Workplace và thu hút được sự tham gia của đông đảo CBNV từ nhiều đơn vị. Xe cải tiến đã trở thành nơi để người FTEL đóng góp các ý tưởng, đưa ra các đề xuất cải tiến công việc từ nhỏ tới lớn ở mọi lĩnh vực ngành nghề. Điểm đặc biệt của Xe cải tiến chính là người đưa ra ý kiến được thảo luận trực tiếp với các lãnh đạo, các cán bộ phụ trách liên quan và theo dõi tiến trình thực hiện của đề xuất. Những từ ngữ “iDo”, “Open Ticket”,… đã trở nên gắn bó, quen thuộc với người FTEL và hàng trăm giải thưởng đã được trao cho các ý tưởng xuất sắc. 

 

Năm 2024, Xe cải tiến được khởi động trở lại với mong muốn khích lệ tinh thần sáng tạo, cải tiến của CBNV, mỗi người đều có thể đề xuất ý tưởng của mình trong lĩnh vực Kinh doanh, Công nghệ, Dịch vụ, BO,… để từ đó tối ưu quy trình, chuyển đổi số, nâng cao năng suất lao động.

 

HB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *